Phương pháp giáo dục Montessori là gì

Phương pháp Montessori là gì? Montessori là ai?

 Phương pháp Montessori là phương pháp giáo dục tập trung vào trẻ em của Bác sĩ Maria Montessori đã được áp dụng trong các trường mầm non Montessori hơn một thế kỉ nay.  Bác sĩ Montessori là một bác sĩ người Ý, phát triển mô hình Montessori giáo dục trẻ em, đã và đang làm thay đổi các trường học trên toàn cầu.

Bác sĩ Montessori tin rằng trẻ em học tốt nhất khi trẻ có thể tự lựa chọn những gì mình học.

So sánh một lớp học mầm non Montessori và một lớp học mầm non với phương pháp giáo dục truyền thống sẽ thấy những điểm khác biệt rõ rệt:

 • Các khu với từng hoạt động riêng biệt cho trẻ em lựa chọn
 • Các đồ chơi bằng nguyên liệu tự nhiên (gỗ) được để trong tầm với của trẻ để trẻ được tự lựa chọn
 • Không có khu vực đứng bảng riêng biệt cho thầy cô giáo
 • Mục tiêu của phương pháp giáo dục Montessori là tập trung phát triển toàn diện trẻ, trí tuệ, cảm xúc và thể chất

Ngay sau khi bạn bước vào một lớp học montessori cho trẻ 0-6 tuổi, bạn nhận thấy ngay sự khác biệt của các lớp học mầm non Montessori. Bạn sẽ thấy trẻ em làm việc độc lập và theo nhóm, với các tài liệu học tập được thiết kế đặc biệt với mục tiêu tôn trọng bản thân và môi trường xung quanh.

Mô hình Montessori là một phương pháp giáo dục  với mục tiêu nuôi dưỡng phát triển toàn diện cho trẻ em và thanh thiếu niên trong tất cả các lĩnh vực phát triển của trẻ— nhận thức, cảm xúc, xã hội và thể chất.

Khi một đứa trẻ cần giải quyết sự chậm trễ, trẻ sẽ ngay lập tức hét lên, ‘Con muốn làm điều đó!’ Nhưng trong các trường học của chúng tôi, nơi có môi trường phù hợp với nhu cầu của trẻ, trẻ nói, “Hãy giúp con làm một mình.” 

DR. MARIA MONTESSORI, THE SECRET OF CHILDHOOD

montessori la gi

Tất cả các ưu nhược điểm của phương pháp giáo dục Montessori cho trẻ mầm non 0-6 tuổi

Ưu điểm của phương pháp giáo dục Montessori

 • Trẻ em chơi mà học
 • Học sinh Montessori khi lớn lên có thành tích học tập cao, dễ thành công trong cuộc sống. Jeff Bezos, tỷ phú của công ty AMAZON, hồi nhỏ cũng được học theo phương pháp Montessori
 • Trẻ em được khuyến khích khám phá những gì chúng quan tâm, thay vì bị buộc phải tham gia vào các hoạt động trong suốt một ngày học
 • Phương pháp giáo dục Montessori linh hoạt, được thiết kế để phục vụ cho đứa trẻ hơn là mong đợi đứa trẻ rập khuân vào chương trình học
 • Montessori là học thực hành trong tất cả các môn học
 • Được học các kĩ năng thực dụng thay vì chỉ học thuật
 • Giáo dục Montessori kkhông bị quá chú trọng vào thành tích, giải thưởng. Các trẻ em đều được phát triển dựa trên năng lực của cá nhân
 • Học thông qua cả năm giác quan là tiêu chuẩn cốt lõi trong phương pháp Montessori
 • Các trường dạy theo phương pháp giáo dục Montessori yêu cầu giáo viên phải được đào tạo đặc biệt về Phương pháp Montessori
 • Không có kiểm tra – thay vào đó, học sinh được đánh giá thông qua  sự quan sát của giáo viên và theo dõi trong cả quá trình học
 • Giáo dục tính cách – tôn trọng bản thân, người khác và môi trường, là tiêu chuẩn cốt lõi
 • Các lớp học bao gồm các nhóm tuổi hỗn hợp, cho phép trẻ em tương tác với một nhóm xã hội đa dạng hơn và cho học sinh lớn tuổi hơn cơ hội thực hành các kỹ năng lãnh đạo và làm gương
 • Giáo dục Montessori tập trung  toàn bộ vào trẻ, bao gồm nhiều cách học, sở thích và tương tác xã hội khác nhau

Nhược điểm của phương pháp giáo dục Montessori

 • Không phải trường học nào cũng dạy theo phương pháp Montessori. Các trường học Montessori thường có mức học phí cao hơn.
 • Nhiều trường Montessori chỉ dạy học sinh đến một độ tuổi nhất định – mặc dù có những trường Montessori kéo dài đến hết lớp 12, bạn có thể cần phải thay đổi trường học.
 • Các trường Montessori đích thực không tham gia “kiểm tra tiêu chuẩn” truyền thống hàng năm. Nếu đây là thông tin bạn coi trọng, bạn có thể cảm thấy thất vọng với thông tin cụ thể có sẵn để đánh giá sự tiến bộ của con bạn

Để hiểu tại sao mô hình Montessori lại có những lợi ích nổi trội hơn hẳn cần phải hiểu tổng quan của phương pháp Montessori và những nội dung của phương pháp Montessori  giúp trẻ học hỏi và phát triển

 • Mỗi đứa trẻ được coi là một cá thể duy nhất. Giáo dục Montessori thừa nhận rằng trẻ em học theo những cách khác nhau, và phù hợp với mọi phong cách học tập. Học sinh được tự do học theo tốc độ của riêng mình, mỗi người đều tiến bộ khi đã sẵn sàng, được giáo viên hướng dẫn và lập kế hoạch học tập cá nhân.
 • Bắt đầu từ khi còn nhỏ, Montessori nuôi dưỡng sự trật tự, khả năng tập trung và tính độc lập. Thiết kế lớp học có chủ ý, tài liệu và thói quen hàng ngày hỗ trợ “khả năng tự điều chỉnh” của học sinh (khả năng tự giáo dục bản thân và suy nghĩ về những gì học sinh đang học) từ khi trẻ mới biết đi đến thời kỳ thanh thiếu niên.
 • Học sinh là một phần của cộng đồng trong đó các thành viên thân thiết, quan tâm đến nhau. Giáo viên làm mẫu về sự tôn trọng, lòng nhân ái và cách giải quyết xung đột trong hòa bình.
 • Học sinh áp dụng phương pháp Montessori được tự do trong giới hạn. Làm việc trong các thông số do giáo viên của họ và cộng đồng lớp học thiết lập, học sinh là những người tham gia tích cực vào việc quyết định trọng tâm học tập của họ.
 • Học sinh học bằng phương pháp Montessori được hỗ trợ để trở thành những người tích cực tìm kiếm kiến thức. Giáo viên cung cấp môi trường nơi học sinh có quyền tự do và các công cụ để theo đuổi câu trả lời cho các câu hỏi của chính trẻ. Sự hài lòng bên trong thúc đẩy sự tò mò và hứng thú của trẻ, đồng thời mang lại kết quả học tập lâu dài tốt.
 • Tự sửa chữa và tự đánh giá là một phần không thể thiếu trong phương pháp giáo dục  Montessori. Khi lớn lên, học sinh học cách nhìn nhận công việc một cách nghiêm túc và trở nên thành thạo trong việc nhận ra, sửa chữa và học hỏi từ những sai sót của mình.

Lợi Ích của Phương pháp Montessori

Lựa chọn mô hình Montessori cho con bạn có rất nhiều lợi ích. Được biết đến với việc học tập theo nhịp độ cá nhân và chú trọng nuôi dưỡng tính độc lập, phương pháp Montessori cũng khuyến khích sự đồng cảm, niềm đam mê đối với công bằng xã hội và niềm vui trong học tập .

Học sinh Montessori trở thành những người học tự tin, nhiệt tình và tự định hướng. Họ có thể suy nghĩ chín chắn, làm việc hợp tác và hành động mạnh dạn — các kỹ năng cần thiết cho thế kỷ 21.

Môi trường lớp học Montessori

Phòng học Montessori được thiết kế đơn giản nhưng giàu tính giáo dục. Mục đích chính của lớp học Montessori là tạo cơ hội cho đứa trẻ tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm. Nhiều trẻ em cảm thấy các đồ vật, màn hình nhấp nháy và tiếng động lớn gây mất tập trung. Do đó, bạn sẽ không tìm thấy những thứ này trong phòng học Montessori.

 

Vật liệu Montessori thường được làm bằng gỗ. Giáo viên sắp xếp tài liệu trên các kệ mở và trong các thùng chứa mở. Ngoài ra, tất cả các tài liệu được thiết lập trong tầm với của trẻ em giúp trẻ dễ dàng sử dụng. Học sinh có thể làm việc với bất kỳ tài liệu nào trong lớp học; một trong những dấu ấn của giáo dục Montessori.

Montessori la gi

Các khu vực học tập trong một lớp học Montessori

Năm lĩnh vực của một lớp học Montessori là: Đời sống thực tế, Cảm quan, Toán học, Ngôn ngữ và Văn hóa

Nguyên tắc cơ bản của triết lý Montessori là môi trường phải khơi dậy mong muốn học hỏi tự nhiên của học sinh. Để đạt được mục đích này, giáo dục Montessori được hướng dẫn bởi trẻ em. Sau khi thiết lập một lớp học hấp dẫn, công việc của giáo viên là lùi lại và cho phép trẻ khám phá khu vực. Trẻ phải cho giáo viên xem chúng muốn học gì.