Montessori là ai ?

Cuộc đời và sự nghiệp của Tiến sĩ Maria Montessori

Maria Montessori là một bác sĩ, nhà giáo dục và nhà sáng tạo người Ý, nổi tiếng với phương pháp giáo dục Montessori thúc đẩy  trẻ em học tập một cách tự nhiên.

 

Bà mở trường mầm non Montessori đầu tiên – Casa dei Bambini, hay Ngôi nhà của Trẻ em – ở Rome vào ngày 6 tháng 1 năm 1907. Sau đó, bà đi khắp thế giới và viết nhiều về phương pháp giáo dục của mình, thu hút nhiều chuyên gia giáo dục. Hiện có hàng ngàn trường với các khoá học Montessori ở các quốc gia trên toàn thế giới.

montessori la ai
maria montessori la ai

Sự nghiệp của Bác sĩ Maria Montessori

 

Khi bắt đầu thực tập y khoa, Maria Montessori tập trung vào tâm thần học. Sau đó, bà bắt đầu quan tâm đến giáo dục, tham gia các lớp học về sư phạm và đắm mình vào lý thuyết giáo dục. Các nghiên cứu của bà đã khiến bà quan sát và đặt câu hỏi về các phương pháp hiện giờ trong việc dạy trẻ thiểu năng và chậm phát triển.

 

Bà có cơ hội để cải thiện những phương pháp này đến vào năm 1900, khi bà được bổ nhiệm làm đồng giám đốc của một học viện đào tạo mới dành cho giáo dục đặc biệt. Maria tiếp cận nhiệm vụ một cách khoa học, cẩn thận quan sát và thử nghiệm để tìm hiểu phương pháp giảng dạy nào hiệu quả nhất. Bà nhận ra các phương pháp giáo dục của bà “không hề bị hạn chế khi giảng dạy cho những người ngốc”. Nhiều trẻ em đã đạt được thành tích bất ngờ và chương trình đã được tuyên bố là thành công.

 

Năm 1907, Maria chấp nhận thách thức để mở một trung tâm chăm sóc trẻ em cả ngày ở San Lorenzo, một quận nội thành nghèo của Rome. Các học sinh là những thanh thiếu niên, độ tuổi từ 3 đến 7, bị bỏ mặc một mình trong khi bố mẹ đi làm. Trung tâm thuộc loại hình này lần  đầu tiên có mặt trên toàn quốc với các giáo cụ Montessori. Với một môi trường học tập chất lượng cao, trường học mầm non Montessori đầu tiên, Casa dei Bambini, ra đời.

 

Những đứa trẻ lúc đầu tỏ ra ngỗ ngược, nhưng nhanh chóng tỏ ra rất thích làm việc với các câu đố, học cách chuẩn bị bữa ăn và thao tác với các tài liệu học tập mà Maria đã thiết kế. Cô quan sát cách bọn trẻ tiếp thu kiến thức từ môi trường xung quanh, về cơ bản là tự học.

 

Sử dụng quan sát khoa học và kinh nghiệm thu được từ quá trình làm việc trước đó của cô với trẻ nhỏ, Maria đã thiết kế tài liệu học tập và môi trường lớp học nhằm thúc đẩy mong muốn học hỏi tự nhiên của trẻ em và cho phép chúng tự do lựa chọn tài liệu của riêng mình.

 

Trước sự ngạc nhiên của nhiều người, trẻ em trong các chương trình của Maria đã phát triển mạnh, thể hiện sự tập trung, chú ý và tự giác kỷ luật. “Phương pháp Montessori” bắt đầu thu hút sự chú ý của các nhà giáo dục, nhà báo và nhân vật nổi tiếng. Đến năm 1910, các trường Montessori có thể được tìm thấy ở khắp Tây Âu và đang được thành lập trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Hoa Kỳ, nơi trường Montessori đầu tiên được mở ở Tarrytown, NY, vào năm 1911.

 

Trong những năm sau đó và trong suốt quãng đời còn lại của mình, bà Maria đã cống hiến hết mình để thúc đẩy phương pháp giáo dục lấy trẻ em làm trọng tâm. Cô ấy đã thuyết trình rộng rãi, viết nhiều bài báo và sách, và phát triển một chương trình chuẩn bị cho giáo viên theo Phương pháp Montessori. Thông qua nỗ lực của bà và sự cống hiến của những người tin vào phương pháp Montessori, giáo dục Montessori đã được áp dụng trên toàn thế giới, đặc biệt là trong chương trình giáo dục mầm non cho trẻ 0-6 tuổi.

 

Là một người của công chúng, Maria cũng đã hoạt động mạnh mẽ về nữ quyền. Bà viết và thường xuyên nói về việc dành các cơ hội lớn hơn cho phụ nữ, được ghi nhận ở Ý và trở thành một tiếng nói nữ quyền hàng đầu.

 

Maria Montessori đã theo đuổi lý tưởng của mình trong thời kỳ hỗn loạn. Sống qua chiến tranh và biến động chính trị đã truyền cảm hứng cho bà để đưa thêm giáo dục hòa bình vào chương trình giảng dạy Montessori. Du lịch đến Ấn Độ vào năm 1940, khi xung đột giữa Ý và Anh bùng nổ, bà buộc phải sống lưu vong trong thời gian còn lại của chiến tranh. Ở đó, bà đã tận dụng cơ hội để đào tạo các giáo viên theo phương pháp của mình.

 

Khi chiến tranh kết thúc, bà trở về Châu Âu, dành những năm cuối đời ở Amsterdam. Bà đã qua đời một cách yên bình, trong khu vườn của một người bạn, vào ngày 6 tháng 5 năm 1952.

Tại sao Maria Montessori được gọi là người phụ nữ đi trước thời đại

 

Khi bà Montessori đã quyết tâm thì không có bất kỳ sự phê phán nào có thể làm bà lùi bước. Khi Phát xít lên cầm quyền tại đất nước bà, bà đã phải đóng cửa những ngôi trường của bà. Hình nộm của bà Montessori còn bị đốt tại Vienna và Berlin. Nhưng bà Montessori vẫn không bỏ cuộc, bà tiếp tục sang Barcelona giảng dạy các chương trình giáo dục Montessori của bà. Sau đó, bà sang Anh rồi di cư sang Hà Lan và mở một ngôi trường mới cho trẻ em và một trường đại học gần Amsterdam.

 

Khi bà Montessori được hỏi tại sao bà không bao giờ đáp trả những công kích dữ dội với phương pháp của bà, bà Montessori đã trả lời “Nếu tôi đang trèo lên thang và có một con chó cắn vào chân tôi, tôi có thể làm một trong hai việc sau đây – hoặc  quay lại đá nó ra, hoặc đơn giản là cứ tiếp tục trèo lên. Tôi thích trèo lên hơn!”

Montessori la gi
montessori la gi

Tóm tắt tiểu sử Maria Montessori

Maria Montessori sinh ngày 31 tháng 8 năm 1870 tại thị trấn tỉnh Chiaravalle, tỉnh Ancona, nước Ý. Cha bà, ông Alessandro Montessori là giám đốc tài chính cho một ngành công nghiệp của nhà nước. Mẹ bà, Renidle Stoppani, là cháu gái của ông Antonio Stoppani. Bà được lớn lên trong một gia đình có nền giáo dục được đánh giá cao, được học hành đến nơi đến chốn và là một người ham đọc sách – điều khác thường đối với phụ nữ Ý thời đó. Sự khát khao kiến thức đã bén rễ trong Maria, và bà đã đắm mình trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu trước khi tạo ra phương pháp giáo dục mang tên mình.

 

Bắt đầu từ thời thơ ấu, Maria Montessori sống ở Rome, lớn lên trong thiên đường của các thư viện, các viện bảo tàng và các trường học tốt.

 

Maria Montessori là một sinh viên giỏi, tự tin, tham vọng và không muốn bị giới hạn bởi những định kiến truyền thống đối với phụ nữ. Cha mẹ bà gợi ý bà vào học làm giáo viên nhưng bà nhất quyết không muốn theo đuổi nghề giáo. Năm 13 tuổi, bà vào một học viện kỹ thuật dành cho nam sinh để chuẩn bị cho sự nghiệp kỹ sư.

 

Tuy nhiên, theo thời gian, bà đã thay đổi quyết định và quyết định trở thành một bác sĩ. Bà đã nộp đơn vào chương trình y tế của Đại học Rome, nhưng bị từ chối. Maria đã kiên trì tham gia các khóa học bổ sung để chuẩn bị tốt hơn cho việc vào trường y khoa. Với nỗ lực tuyệt vời, cô đã được nhận học, mở ra cánh cửa rộng hơn cho những phụ nữ tương lai trong lĩnh vực này.

 

Khi tốt nghiệp trường y năm 1896, Maria Montessori là một trong những nữ bác sĩ đầu tiên của Ý.

Nội dung phương pháp giáo dục Montessori được phát triển bởi Bác sĩ Maria Montessori. Montessori là gì?

Tiến sĩ Montessori tin rằng mọi nhà giáo dục nên “theo sát trẻ”, nhận biết nhu cầu và đặc điểm  của từng lứa tuổi, và xây dựng một môi trường thuận lợi, cả vật chất và tinh thần, để đáp ứng với những nhu cầu này. Đứa trẻ cần đưa ra ý nghĩa cho thế giới xung quanh mình và tự xây dựng mình trong mối quan hệ với thế giới này.

Maria Montessori quan sát thấy đứa trẻ đi từ giai đoạn sơ sinh đến khi trưởng thành qua 4 giai đoạn tiến hóa được gọi là “Planes of Development”. Mỗi thời kỳ có những đặc điểm hoàn toàn khác với các thời kỳ khác, nhưng mỗi thời kỳ đều tạo nên nền tảng của thời kỳ sau. Trong cuốn sách của mình, The Absorbent Mind, Montessori giải thích rằng: “Cũng giống như sâu bướm và bướm là hai sinh vật rất khác nhau về cách nhìn và cách chúng hoạt động, nhưng vẻ đẹp của loài bướm đến từ nguồn sống của nó từ lúc trong dạng ấu trùng, và không bằng cách nào mà nó có thể bắt chước một con bướm khác. Chúng tôi phát triển tương lai bằng cách bảo vệ hiện tại. Càng đáp ứng đầy đủ nhu cầu của một giai đoạn, thì thành công của giai đoạn tiếp theo càng lớn. “

Giai đoạn phát triển đầu tiên bắt đầu từ khi trẻ mới sinh và tiếp tục cho đến khi trẻ 6 tuổi được đặc trưng bởi “Tâm trí hấp thụ” của trẻ, nơi tiếp nhận và hấp thụ mọi khía cạnh, tốt và xấu, từ môi trường xung quanh trẻ, ngôn ngữ của trẻ và văn hóa của nó. Ở giai đoạn thứ hai, từ 6 đến 12 tuổi, đứa trẻ sở hữu một “trí óc duy lý” để khám phá thế giới bằng trí tưởng tượng và tư duy trừu tượng. Ở giai đoạn thứ ba, từ 12 đến 18 tuổi, thiếu niên có “tâm hồn nhân văn”, mong muốn hiểu biết về con người và đóng góp cho xã hội. Trong giai đoạn phát triển cuối cùng, từ 18 đến 24 tuổi, người lớn khám phá thế giới với một “bộ óc chuyên môn”, tìm kiếm vị trí của mình trong đó.

maria montessori là ai

Để tìm hiểu thêm về tiểu sử của TS. Maria Montessori, quý vị có thể tham khảo thêm quyển sách Maria Montessori – Cuộc đời và sự nghiệp của Nhà Xuất Bản Phụ Nữ.

Cảm nhận về cuốn sách Maria Montessori – Cuộc đời và sự nghiệp PDF

Maria Montessori – Cuộc đời và sự nghiệp cho ta thấy những khám phá của bà Maria Montessori về cách giáo dục trẻ em phù hợp với bản chất chân thật của trẻ hoà hợp với môi trường xung quanh. Cuốn sách được viết bởi tác giả E.M. Standing và biên dịch bởi Nguyễn Bảo Trung tóm tắt tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của bà Montessori và giúp người đọc hiểu được tại sao bà Maria Montessori lại có thể truyền cảm hứng cho rất nhiều người theo phương pháp giáo dục của bà.