Những trích dẫn hay của bà Maria Montessori

phương pháp montessori
phương pháp montessori

Các câu trích dẫn hay của bà Maria Montessori , người thành lập ra phương pháp giáo dục Montessori, về tâm hồn trẻ thơ và cách giáo dục trẻ em một cách khoa học nhất

Vinh dự cao cả nhất và lòng biết ơn sâu xa nhất mà các bạn có thể dành cho tôi ấy là hãy hướng sự chú ý từ tôi sang hướng mà tôi đang chỉ – đến Trẻ Thơ.”

“Trẻ thơ và người lớn là hai phần phân tách của nhân loại cần làm việc cùng nhau và thâm nhập trợ giúp lẫn nhau.”

“Giáo dục là một quá trình tự nhiên do đứa trẻ thực hiện và không được thu nhận bằng cách lắng nghe những lời nói mà bằng những trải nghiệm trong môi trường.”

“Điều cần thiết đầu tiên cho sự phát triển của trẻ là sự tập trung.”

“Đứa trẻ có đầu óc và khả năng tiếp thu kiến thức. Trẻ có đủ năng lực để tự dạy mình ”.

“Quan sát một đứa trẻ cho thấy rõ ràng rằng sự phát triển trí óc của trẻ đến từ các chuyển động của trẻ”.

“Đất là nơi cội nguồn của chúng ta. Những đứa trẻ phải được dạy để cảm nhận và sống hòa hợp với Trái đất .”

“Một cách kiểm tra về đường lối đúng đắn của phương pháp giáo dục là niềm hạnh phúc của đứa trẻ.”

"Trẻ thơ tự rèn luyện mình, tự kích thích mình, tạo nên những thực nghiệm của riêng mình, học cách phối hợp với những chuyển động của mình, đi đây đi đó để nắm bắt những ý tưởng từ thế giới bên ngoài. Dường như trẻ học theo một cách phi thường nào đó, để học nói, học đứng thẳng trên đôi chân của mình, học đi, học chạy - trong tất cả những cuộc tìm kiếm này, từng tí từng tí một, để định dạng chính xác trí tuệ của mình - nên chúng ta có thể nói rằng: đây là những đặc tính, và đây là trí tuệ tương ứng của một trẻ 5 tuổi, và của trẻ 8 tuổi; và của trẻ 18 tuổi; bởi trẻ sẽ không chống lại chương trình do tự nhiên vạch ra cho các em. Do đó, thông quá hoạt động không mệt mỏi, thông qua những nỗ lực, những thực nghiệm, những chinh phục và đau khổ; qua những lần thử thách khắc nghiệt và những đấu tranh mệt mỏi, từng bước từng bước một trẻ hoàn thành nhiệm vụ khó khăn và vinh quang của mình, luôn luôn kèm thêm sự hoàn hảo mới."

“Có một niềm tin phổ biến rằng trẻ nhỏ được đặc trưng hoá bằng khả năng tưởng tượng sinh động, và bởi vậy cần có sự giáo dục đặc biệt để nuôi dưỡng món quà này của tự nhiên. Tâm trí của trẻ khác với chúng ta: trẻ thoát khỏi những giới hạn rõ ràng và nghiêm ngặt của chúng ta để lang thang trong những thế giới phi hiện thực rất hấp dẫn, một xu hướng cũng đặc thù cho người hoang dã.”

 

“Chúng ta buộc phải đi đến kết luận rằng có “hai dạng trí tuệ” trong mỗi con người. Một – sự tưởng tượng – không cần đến các phương tiện đặc biệt bên ngoài nào để cá nhân khiến nó tự bộc lộ bản chất. Dạng kia – năng lực làm việc trí tuệ tự chủ – cần có những công cụ đặc biệt để đem (bản chất sự vật) ra ánh sáng – như chiếc kính hiển vi cần có để khám phá ra những sự vật nào đó vốn vẫn luôn có đó nhưng không bị nghi ngờ khi không có công cụ hỗ trợ của nó.”

 

phương pháp montessori
phương pháp montessori

“Sự vĩ đại của nhân cách con người bắt đầu từ giờ sinh ra.”


“Đứa trẻ có mối quan hệ khác với môi trường của mình so với môi trường của chúng ta… đứa trẻ hấp thụ nó. Những điều trẻ nhìn thấy không chỉ được ghi nhớ; chúng tạo thành một phần linh hồn của trẻ. Trẻ nhập thể vào chính mình tất cả mọi điều trên thế giới về trẻ mà mắt trẻ thấy và tai trẻ nghe thấy. ”


“Đôi tay là công cụ của trí thông minh của con người.”


“Chỉ thông qua tự do và trải nghiệm về môi trường thì sự phát triển của con người mới có thể thực hiện được.”


“Đứa trẻ, tận dụng tất cả những gì nó tìm thấy xung quanh mình, định hình bản thân cho tương lai.”