Cảm nhận về cuốn sách Maria Montessori – Cuộc đời và sự nghiệp

Maria Montessori – Cuộc đời và sự nghiệp của tác giả E.M. Standing do Nguyễn Bảo Trung dịch (Nhà Xuất Bản Phụ Nữ) là một câu chuyện về một nhà giáo dục vĩ đại mang đến một cuộc cách mạng thay đổi tiến trình giáo dục hiện đại.
maria montessori cuộc đời và sự nghiệp

maria montessori cuộc đời và sự nghiệp

Đánh giá về cuốn sách Maria Montessori – Cuộc đời và Sự nghiệp

“Một sự tổng hoà có tầm ảnh hưởng của những ý tưởng đến từ một người phụ nữ vĩ đại – bác sĩ, nhà giáo dục và nhà nhân đạo”

Ave Maria

“Một cuốn sách có tầm quan trọng trên khắp thế giới.”

British Book

Phương pháp giáo dục Montessori là một phương pháp giáo dục tuyệt vời cho trẻ em, đặc biệt là các bé trong độ tuổi 0-6 tuổi. Không có phương pháp giáo dục nào hoàn hảo nhưng phương pháp giáo dục của bà Maria Montessori phát huy tối đa tiềm năng của trẻ và hạn chế được những khuyết điểm của giáo dục truyền thống. Trẻ được học cách tự lập nhưng cũng học được cách thoả hiệp và hợp tác. Từ các giáo cụ Montessori được thiết kế đặc biệt, trẻ phát triển thính giác, thị giác và vận động. Trẻ hiểu biết các khía cạnh của môi trường học tập và văn hoá của mình và tự đặt ra mục tiêu và tự đánh gía sự tiến bộ và khả năng của mình.

Hiện Montessori đã được áp dụng giảng dạy trên hơn 25000 trường học ở Mỹ, Canada, Anh, Nhật Bản và Thuỵ Điển.

Các trích dẫn hay của bà Maria Montessori trong cuốn sách Maria Montessori – Cuộc đời và sự nghiệp

“Tôi và các bạn đã bị say mê bởi cái gì đó hấp dẫn và sâu xa nơi trẻ thơ. Không phải chỉ vì tất cả chúng ta đểu cùng yêu thương những sinh linh xinh đẹp này, mà còn bởi sự tồn tại ở cấp độ biểu tượng – mỗi trẻ em đều ôm giữ trong nó một bí mật, một bí mật chúng ta không bao giờ có thể thăm dò trọn vẹn, bởi vậy mà trẻ thơ sẽ luôn hấp dẫn chúng ta.”

“Chúng ta bắt đầu với những phương pháp giáo dục và văn hoá dành cho trẻ em, rồi sau cùng chúng ta phải thừa nhận rằng chính các em mới là thầy cô giáo của chúng ta. Không phải giáo viên là người đã trao truyền văn hoá cho chúng ta; người có thể vén mở cho chúng ta, không phải ai khác, chính là bản tính của chúng ta. Bởi vậy chúng ta hướng sự chú ý tới những đứa trẻ, như những cá nhân, như những thành viên trong xã hỗi, và cho sự tốt đẹp của toàn thể nhân loại.”

Mục lục của cuốn sách Maria Montessori – Cuộc đời và sự nghiệp

Lời tựa về Cuộc đời và sự nghiệp Maria Montessori của E.M. Standing

Montessori, một hành trình trở về với Tự nhiên

Lưu ý của tác giả

Lời giới thiệu

Lời nói đầu của tác giả

PHẦN 1: Cuộc đời của Bác sĩ Maria Montessori

PHẦN 2: Tâm lý học về sự phát triển

PHẦN 3: Ý nghiã của phong trào trong giáo dục

PHẦN 4: Mối liên hệ mới

PHẦN 5: Montessori và Froebel

Phụ lục

Giáo dục Montessori – Phương pháp vô giá

Sự bùng nổ của phương pháp giáo dục Montessori tại Việt Nam